Mùa rêu đá đang hiện ra tuyệt đẹp đến nghẹt thở

Năm nay có lẽ do đổi thay thời tiết và hơi nước ẩm ướt nhiều nên các bãi đá vắng ven biển Tuy Phong, Bình Thuận như Cổ Thạch, Hang Rái (phía nam vịnh Vĩnh Hy, Phan Rang, Ninh Thuận), Bãi Giốc (Phú Yên), Bình Hưng (Cam Ranh) mơn man màu rêu xanh chờ nắng.

Bạn còn bảo chậm thêm chút nữa rêu sẽ ngả sang màu vàng đo nắng nóng. Khi đó có thể sẽ chụp được sắc đá rêu chuyển màu xanh vàng rất đẹp.

Sẽ hơi thất vọng nếu bạn là người không chịu khó.

Những bãi rêu biển đẹp luôn thường là nơi có nhiều ghềnh đá, nước trong vắt. Nhưng không phải là nơi để bơi lội vùng vẫy hay chụp ảnh “tự sướng”. Cũng không phải là nơi lý tưởng với sóng vỗ ì oạp, cát mịn êm nhẹ dưới chân, mà thường là các bãi hẹp với chơm chởm đá.

Rêu chỉ xanh khi biển vắng, ít có dấu chân người qua lại, thuyền bè ra vào hiếm hoi. Và chỉ đẹp lung linh trong nắng sớm bình minh lên hay hoàng hôn chiều mặt trời sắp tắt.

Dân chụp ảnh rêu ngoài chuyện đi săn ảnh rêu đá phải thức khuya dậy sớm, còn phải lưu ý đến thủy triều và thời tiết vì rêu thường hiện ra lúc nước triều đang rút. Nước rút quá cạn, rêu sẽ bị khô. Còn nếu nước đang lớn, sẽ hơi khó chụp rêu trước những cơn sóng bềnh bồng vỗ về.

Những kẻ nghiện đi săn ảnh rêu còn bảo tuổi đời các nàng rêu biển không dài lắm, thường là một tháng, mưa thuận gió hòa thì hai tháng. Thời kì rong rêu tóc xõa dài nhiều và đẹp nhất là bắt đầu sau năm mới chừng một tháng.

Đó là lúc thời tiết giao mùa, gió đông mang hơi nước lạnh cố vấn vương ở lại, còn nắng xuân cứ ấm dần lên. Xê xích một tẹo nóng quá hay lạnh quá, rong rêu sẽ sần sùi trên đá chứ không xanh mướt mượt mà.

Nhưng đi vào đúng mùa rêu, bạn sẽ được thả sức chiêm ngưỡng những “hòn đá rêu” xanh mướt, nước biển thì trong vắt, trong veo.

Sướng hơn nữa là vào mùa mưa sao băng. Trời không mây, nguyên một dòng sông sao như sà thấp trên đầu, chung quanh là biển vắng. Rồi ánh trăng soi vào rêu đá… Tất cả đẹp như những bức tranh an bình, thanh vắng.

Ngày xa xưa học địa lý nhớ là bờ biển Việt Nam có chiều dài khoảng 3.260km. Biển có đá là có rêu, càng hoang sơ thì rêu càng dày và càng nhiều. Nhưng các bãi có đá rêu đẹp thường là ở Bình Thuận.

Biển miền này nước trong vắt, xanh biếc, lượn sóng nhanh và mạnh. Bờ biển thì thoai thoải, không sâu, cát nhuyễn. Còn đá thì theo biến động của thủy triều được hình thành từ hàng trăm năm trầm tích.

Những biến động của thủy triều đã đẩy những tầng đá từ sâu lên bờ, rồi sóng vỗ bào mòn để xếp thành những bãi đá thiên nhiên. Rồi men theo đá là rong rêu, một loài thủy sinh thiên nhiên.

Biển Bình Thuận nhiều tầng đá, lại là nơi vươn ra biển để đón mùa nắng sớm hơn các vùng biển khác, nên rong rêu ở đây luôn hình thành sớm và đẹp hơn so với những bờ biển khác.

Xung quanh trên các trang mạng, diễn đàn đã có những lời nhắn nhau cùng đi chụp rêu. Cũng như những cặp đôi hôn lễ mùa xuân chọn chụp ảnh cưới giữa sắc màu rêu đá…

tour gia re 30/4

 

Rêu ở bờ biển Bình Hưng – Ảnh: Cao Cat

 

Cảnh hoàng hôn đẹp như tranh vẽ ở Bình Hưng – Ảnh: Cao Cat

Rêu ở Cổ Thạch – Ảnh: Cao Cat

Rêu ở Cổ Thạch – Ảnh: Cao Cat

Sắc màu bình minh – Ảnh: Cao Cat

Rêu xõa tóc dài trên đá – Ảnh: Cao Cat

Một góc bãi rêu Hang Rái trong những giây lát đổi màu – Ảnh: Tran Duy

Các nhiếp ảnh gia đi săn rêu – Ảnh: Tran Duy

Khoảng khắc sóng đánh vào rút ra tại bãi rêu Hang Rái – Ảnh: Tran Duy

Khung cảnh đẹp như mơ ở bãi Gốc – Ảnh: Tran Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *