Lịch sử hình thành 260 năm từ Châu Đốc đạo đến Thành phố Châu Đốc

Hội thảo khoa học “Lịch sử 260 năm từ Châu Đốc đạo đến TP.Châu Đốc”, thu hút đông đảo nhà khoa học, học giả, các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh tham dự.Đánh giá đầy đủ hơn về Châu ĐốcTheo GS-TS, NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ toạ Hội liên hợp KHLS VN, Châu Đốc đạo ra đời năm 1757 trong bối cảnh hết sức đặc biệt.


Miếu Bà Chúa xứ núi Sam luôn lôi cuốn đông đảo khách du lịch

Châu Đốc xưa là đất Tầm Phong Long và ngược về quá khứ, vào thời dựng nước cách nay khoảng 2.000 năm, nơi đây nối liền một dải với trọng điểm văn hóa Óc Eo và Vương quốc Phù Nam, trọng tâm của nền văn minh thành thị lâu đời, trẻ ranh nhất ở VN và khu vực Đông Nam Á. Năm 1802, vua Gia Long thống nhất giang sơn và với tầm nhìn nhà nước, ông cho rằng: “Bờ cõi Châu Đốc không kém Bắc thành”.

Tham khảo thêm tour du lịch miền tây của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết

Hậu Giang đẩy mạnh phát triển thị thành  Vì thế, ông đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Châu Đốc. Năm 1808, ông cho lập trấn Vĩnh Thanh và lấy Châu Đốc làm trấn lỵ. Năm 1816 tổ chức đắp đồn Châu Đốc, chiêu mộ người Kinh, Hoa, Khmer đến tụ cư và tổ chức đào kinh Vĩnh Tế nối Châu Đốc với Hà Tiên.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, TX.Châu Đốc không có điều kiện phát triển nhưng 40 năm sau ngày hợp nhất giang sơn, Châu Đốc đã có những bước phát triển vượt bậc, từ một thị xã nhỏ vùng biên nay trở thành thị thành loại 2 trực thuộc tỉnh, đời sống vật chất và ý thức của người dân không ngừng được nâng lên.

Nhiều trường, bệnh viện, đường xá, cơ sở hạ tầng được tu bổ, mở rộng, xây mới xứng tầm một thành thị phát triển.Ông Cao Xuân Bá, chủ toạ UBND TP.Châu Đốc nhận định hội thảo khoa học có ý nghĩa rất quan trọng, giúp Châu Đốc đánh giá đúng, đầy đủ hơn về quá trình phát triển của Châu Đốc xưa và nay.

Qua đó làm sáng tỏ công lao của các vị tiền nhân, làm phong phú thêm lịch sử hình thành và phát triển Châu Đốc, giúp tỉnh thành bổ sung nguồn tư liệu quý báu để biên soạn lịch sử địa phương và có cơ sở xây dựng những công trình văn hóa, trường, đặt đổi tên đường cũng như đề xuất hình thức tôn, bảo tàng và phát huy các giá trị di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn.

Hướng tới thị thành du lịch

Theo ông Bá, TP.Châu Đốc nằm bên ngã ba sông Châu Đốc và sông Hậu, tạo nên thế non sông hữu tình, khí hậu ôn hòa, tiện lợi cho phát triển thương nghiệp, dịch vụ, giao thương kinh tế trong nước và biên giới. Châu Đốc có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích được xác nhận cấp nhà nước và 2 di tích được xác nhận cấp tỉnh.Đặc biệt, lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được Bộ VH-TT-DL xác nhận là lễ hội cấp nhà nước và di sản văn hóa phi vật thể nhà nước.

Hằng năm, Châu Đốc vấn trên 4,5 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. “Thông qua hội thảo này giúp đánh giá lại chặng đường hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển quê hương Châu Đốc, góp phần quảng bá, kêu gọi đầu tư theo đúng đích xây dựng và phát triển Châu Đốc thành đô thị du lịch”, ông Bá cho biết.GS-TS Nguyễn Quang Ngọc nhận định Châu Đốc hoàn toàn có cơ sở đặt ra đích phấn đấu trở nên tỉnh thành loại 1, là đô thị du lịch lừng danh của VN.

Ông lưu ý Châu Đốc chỉ có thể phát triển vững bền khi có chính sách nuôi dưỡng và khai phá hiệu quả vơ các nguồn lực; trong đó nguồn lực lịch sử, văn hóa là khôn xiết quan yếu. Còn theo ông Lương Chánh Tòng, Bảo tàng lịch sử TP.HCM, Châu Đốc vẫn còn một “kho báu” phục vụ du lịch. Đó là lăng tẩm Thoại Ngọc Hầu tại triền núi Sam với nhiều cổ vật, di vật tùy táng quyến rũ du khách.

Sôi động chợ cá linh nung núc mùa nước nổi ở miền TâyCá linh chỉ có trong mùa nước nổi và chỉ xuất hiện nhiều ở 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Các tỉnh khác của miền tây mùa này cũng có cá linh nhưng số lượng rất ítTheo các đại biểu, Châu Đốc hội đủ điều kiện để phát triển du lịch xanh, du lịchvăn hóa – tâm linh… nhưng để duy trì vững bền, Châu Đốc phải đẩy mạnh kinh tế mậu dịch biên thuỳ với Campuchia và các nước ASEAN, mở mang các tuyến, loại hình du lịch để vấn khách tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *